Cách bảo quản hạt tiêu đen, tiêu xanh, tiêu sọ hiệu quả

  • 3/29/2018 7:11
  • 2275

chia sẽ các Cách bảo quản hạt tiêu đen, tiêu xanh, tiêu sọ hiệu quả

Hạt tiêu được phân chia làm hai loại là hạt tiêu tươi và hạt tiêu khô.

Hạt tiêu tươi chính là hạt tiêu xanh, hay được dùng để nấu các món hầm như bò hầm tiêu xanh, bao tử hầm tiêu..

Hạt tiêu khô gồm hạt tiêu đen và hạt tiêu sọ nói về hình thức bảo quản hai loại này là như nhau nên chúng ta chỉ đề cập đến hạt tiêu đen thôi cho đơn giản nhé.

Hạt tiêu nếu không được bảo quản đúng cách sẽ dẫn đến ẩm mốc, hư hỏng không an toàn cho sức khỏe,và không thể sử dụng được. Vì vậy chúng ta nên biết cách bảo quản hạt tiêu đen cũng như tiêu xanh để đảm bảo tốt nhất về chất lượng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh khi ta sử dụng.

Cách bảo quản hạt tiêu xanh

Hạt tiêu xanh là hạt tiêu được thu hoạch khi còn tươi, hạt còn xanh và còn nguyên chùm.

hạt tiêu xanh
hạt tiêu xanh

Vì là hạt tiêu còn tươi nên hàm lượng chất dinh dưỡng, và khả năng hấp thu đối với cơ thể là tốt nhất. Nhưng khi chúng ta mua hạt tiêu xanh về sẽ không thể sử dụng hết cho một lần nên ta phải bảo quản nó tốt nhất có thể để sử dụng cho những lần sau, cũng như để giữ được tối đa giá trị dinh dưỡng và hương vị của nó. Vậy cách bảo quản nó như thế nào để đạt được hiệu quả tối đa.

Khi các bạn mua hạt tiêu xanh về, dùng bao nhiêu thì rửa sạch bấy nhiêu, phần hạt tiêu xanh còn dư các bạn không rữa mà cho vào túi nilon ( nếu có túi zipper thì càng tốt nhé ), ở bước này các bạn phải đảm bảo là hạt tiêu xanh của chúng ta hoàn toàn khô ráo nhé vì nếu nó bị ướt nó sẽ rất mau hư, nếu nó bị ướt thì để riêng cho thật ráo nước rồi mới cho vào túi nilon. cố ép hết không khí ra ngoài rồi làm kín lại cho vào ngăn mát tủ lạnh. Trong tủ lạnh thường sẽ có một ngăn có nắp chắn trong ngăn mát để đựng rau củ tươi, công dụng của nắp chắn này là vẫn đảm bảo đủ độ mát cho rau củ mà không bị quá lạnh dẫn đếp dập rữa và mau hư. Các bạn cho hạt tiêu xanh vào ngăn rau củ, nếu tủ lạnh bạn không có ngăn giành riêng cho rau củ thì hãy để nó ở ngăn thấp nhất, càng xa nơi lạnh nhất càng tốt. với cách bảo quản hạt tiêu xanh này các bạn có thể giữ được hạt tiêu trong khoảng 10 ngày hoặc hơn một tí.

Với cách này bạn có thể áp dụng cho tất cả các loại rau củ tươi lun chứ không riêng hạt tiêu xanh nhé, nhưng với rau thời gian bảo quản được sẽ ít hơn hạt tiêu xanh vì hạt tiêu có kết cấu cứng chắc hơn.

Nghiên cứu đã cho thấy rằng rau củ quả tươi khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong thời gian khoảng 10 ngày sẽ giảm đi 50% – 60% giá trị dinh dưỡng. hạt tiêu xanh cũng là một loại quả tươi nên bạn chỉ nên sử dụng hạt tiêu xanh được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 10 ngày, hoặc hơn vài ngày thôi nhé.

Đối với những bạn thích ăn đồ ngâm mắm, ngâm dấm chúng ta còn có thêm một cách bảo quản hạt tiêu xanh đó chính là cách ngâm hạt tiêu xanh với nước mắm. cách này thì sẽ bảo quản được khá lâu tuy nhiên hương vị và dinh dưỡng sẽ không bằng hạt tiêu xanh còn tươi.

Bạn có thể xem qua sản phẩm hạt tiêu xanh thanh bình

Cách bảo quản hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen thì có 2 loại : loại hạt tiêu xay ( tiêu bột ) và hạt tiêu đen nguyên hạt

hạt tiêu đen và tiêu xay
hạt tiêu đen và tiêu xay

Với hạt tiêu xay ( tiêu bột ) cá bạn nên lưu ý vì tiêu xay chúng ta rất thường xuyên sử dụng, và nó thường được đặt gần khu vực bếp nấu, là khu vực hay có nhiệt độ và độ ẩm cao. Đây là điều kiện dể làm ẩm móc hạt tiêu. Thế nên các bạn chỉ nên xay hạt tiêu vừa đủ sử dụng trong khoảng 2 tháng thôi, khi nào sử dụng hết thì hãy xay cái mới, vì ở dạng bột hạt tiêu rất dể hút ẩm và điều kiện sử dụng hay tiếp xúc với không khí chứa độ ẩm, không nên để quá lâu.

Lưu ý thứ 2 đối với hạt tiêu xay là các bạn nên mua hạt tiêu đen nguyên hạt, không nên mua xay sẵn, khi nào dùng thì mình xay thôi, việc này rất đơn giản. Vì hạt tiêu xay rất dể hút ẩm không nên để lâu, và đối với hạt tiêu xay các bạn sẽ không có cách nào phân biệt được người ta có trộn lẫn thêm tạp chất gì vào đó hay không, mùi tiêu rất nồng bạn sẽ không phân biệt được.

Đối với cách bảo quản hạt tiêu đen nguyên hạt thì tương đối đơn giản hơn, bạn không cần phải ran chín hay gì hết. chỉ cần cho nó vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon kín khí và để ở một nơi thoáng mát khô ráo là được, không cần cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản hạt tiêu đen đơn giản này bạn có thể bảo quản nó trong 2 -3 năm mà không sao.

Với những hạt tiêu đen bị ẩm mốc, có thể do hạt tiêu bạn chưa đủ độ khô hoặc các bạn để nó ở nơi có độ ẩm cao. Với trường hợp này cách duy nhất để xử lý đó là vứt bỏ nó đi và mua hạt tiêu mới. bởi vì không ai biết được nó có thể gây ra tác hại gì cho sức khỏe cả. Huống chi giá mua 1 kg tiêu đen chỉ giao động từ 100,000đ – 300,000đ tùy thời điểm mà bạn chỉ sử dụng cho gia đình thì hơn nữa năm mới hết. thế nên mua hạt tiêu đen mới thì tốt hơn. Bạn có thể tham khảo qua sản phẩm hạt tiêu đen thanh bình, hạt tiêu sọ nhé

Hy vọng với các cách bảo quản hạt tiêu đen, tiêu xanh trên có thể giúp ích cho bạn.

Bình luận