Giá hạt tiêu sọ, hạt tiêu đen giảm mạnh năm 2018

  • 3/29/2018 7:11
  • 1047

Tình hình chung về giá hạt tiêu sọ, hạt tiêu đen trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Giá hạt tiêu sọ, hạt tiêu đen giảm mạnh trong năm 2018

 

Vào năm 2015 giá hồ tiêu thế giới đạt ngưỡng 10000usd/tấn cũng chính là thời điểm mà nhiều nơi bất chấp tất cả để mở rộng diện tích trồng tiêu. 

Thống kê cho thấy một con số tăng khổng lồ về diện tích trồng tiêu ở nước ta, vào khoảng năm 2013-2014 là 51000ha đến cuối 2016 đã tăng lên đến 126000ha.

Còn ở Brazil trước đây diện tích hồ tiêu chỉ khoảng 1000ha đến nay đã tăng lên gấp 4 lân. Thậm chí ở những nước chưa từng canh tác hồ tiêu như Cambuchia cũng có đến 7000ha hồ tiêu.

Diện tích trồng tiêu trăng lên làm cho sản lượng tiêu thế giới tăng một cách nhanh chóng và dĩ nhiên hồ tiêu tồn kho cũng ngày một tăng.

Cán cân hạt tiêu thế giới, cung vượt quá xa so với cầu làm cho giá hạt tiêu sọ cũng như hạt tiêu đen tuột dốc.

Sản lượng hạt tiêu của Việt Nam chiếm gần 40% sản lượng tiêu  toàn thế giới nên giá tiêu Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp bởi giá tiêu thế giới. Giá hạt tiêu đầu năm 2018 giảm gần gấp 3 lần so với năm 2016 ( khi giá thu mua hạt tiêu đạt đỉnh điểm 230000/kg ). Đây chính là nguyên do chính dẫn đến tình trạng giá hạt tiêu sọ, hạt tiêu đen trượt giá mạnh như thời điểm hiện tại. 

Chính vì giá tiêu giảm làm cho người dân trồng tiêu chán nản, bỏ bê không chăm sóc vườn tiêu kỹ lưỡng dẫn đến tình trạng dể bị sâu bệnh ảnh hưởng đến chất lượng hạt tiêu. Điều này càng khiến cho giá hạt tiêu sọ, hạt tiêu đen khó có thể vực dậy được.

 

Hồ tiêu mùa thu hoạch
Hồ tiêu mùa thu hoạch

 

Theo như dự đoán của các chuyên gia bộ ngông nghiệp thì giá hồ tiêu thấp như hiện nay sẽ còn kéo dài trong khoảng vài năm tới.

Muốn cải thiện được tình hình này phải giảm diện tích trồng xuống bằng các biện pháp thanh lọc ở những vùng trồng tiêu không cho hiệu quả cao, tập trung phát triển ở những vùng đặc thù của cây tiêu. Đồng thời các hộ nông dân phải kết hợp với các đơn vị bảo trợ tham gia phát triển mô hình trồng hồ tiêu bền vững để đảm bảo chất lượng đầu ra, nâng giá cho hạt tiêu sọ, hạt tiêu đen trên thị trường.

Tham khảo giá giá hạt tiêu đenhạt tiêu sọ để biết thêm thông tin.

Bình luận