Hạt tiêu đen là gì ?

  • 3/29/2018 7:11
  • 898

Hạt tiêu đen chính là sản phẩm hạt tiêu được phơi khô. Khi được phơi khô đủ độ lớp vỏ màu xanh hoặc đỏ bên ngòa của hạt tiêu sẽ chuyển thành màu đen và màu đó cũng là tên gọi của hạt tiêu khô.

Hạt tiêu là gì ?

Hạt tiêu hay còn gọi là hồ tiêu. Được trồng phổ biến ở nước ta tại các vùng tây nguyên, quảng trị, đông nam bộ. hạt tiêu có nguồn gốc đầu tiên tại Ấn Độ sau đó được trồng rộng rãi ở các quốc gia có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, Indo, Malai, Thái Lan, Brazil..Và hiện nay Việt Nam đang là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất thế giới.

cây hồ tiêu
cây hồ tiêu

 

Hạt tiêu đen là gì ?

Hạt tiêu đen chính là sản phẩm hạt tiêu được phơi khô. Khi được phơi khô đủ độ lớp vỏ màu xanh hoặc đỏ bên ngòa của hạt tiêu sẽ chuyển thành màu đen và màu đó cũng là tên gọi của hạt tiêu khô. Đó chính là hạt tiêu đen.

hạt tiêu đen
hạt tiêu đen

 

Hạt tiêu đen được sản xuất như thế nào ?

Khi hạt tiêu vào vụ mùa thu hoạch ( thông thường ở nước ta từ khoảng tháng 1 đến tháng 2 dương lịch là mùa thu hoạch hạt tiêu ), người nông dân sẽ hái cả chùm tiêu ( chuỗi tiêu ), sau đó đem những chuỗi tiêu này đi phơi trong khoảng 1 ngày nắng để làm héo và dai chuổi khi đánh máy hạt tiêu sẽ rời chuỗi và chuổi sẽ không bị gãy vụng. Sau khi chuỗi tiêu được phơi 1 ngày nắng sẽ được đem đi đánh máy để tách riêng chuổi và hạt tiêu, phần chuỗi sẽ được vứt bỏ, phần hạt tiếp tục đucợ phơi trong 2 đến 3 ngày nắng tốt là hạt tiêu sẽ khô đủ độ và chuyển thành màu đen. Hạt tiêu đen sẽ được đem đi quạt sạch lá bụi và hạt lép sau đó được đóng gói cẩn thận.

Nên chọn mua Hạt tiêu đen sạch đảm bảo chất lượng

Những hạt tiêu có màu đen đậm, vỏ nhăn là những hạt tiêu già lúc còn tươi có màu xanh hoặc ngã vàng. Những hạt tiêu có màu nâu đen, vỏ bóng là những hạt tiêu chín đỏ, khi phơi khô sẽ có màu nâu đen và lớp vỏ bóng, rất nhiều người lầm tưởng với hạt tiêu lép. Thực chất rất dể phân biệt, hạt tiêu lép khi bóp sẽ nát vụn, hạt tiêu chín khô khi bóp sẽ có sọ rất cứng bên trong. Hạt tiêu này ngon hơn cả hạt tiêu khô thông thường vì nó là hạt tiêu chín.

Phân biệt hạt tiêu khô
Phân biệt hạt tiêu khô

 

Trên đây là chia sẽ về hạt tiêu đen là gì ? bạn có thể tìm hiển thêm kiến thức về hạt tiêu

Bình luận