Hạt tiêu sọ là gì ?

  • 3/29/2018 7:11
  • 3088

Giải đáp thắc mắc hạt tiêu sọ là gì ? nguồn gốc từ đâu ? cách làm như thế nào?

HẠT TIÊU SỌ LÀ GÌ? TẠI SAO LẠI GỌI LÀ HẠT TIÊU SỌ?

Nếu những ai chưa biết, khi mới nghe qua chắc chắn sẽ thắc mắc một điều rằng : Ngoài loại hạt tiêu đen mà mình hay ăn vẫn còn loại tiêu khác nữa sao? nó là gì ? trông như thế nào? Và nguồn gốc từ đâu ?

Dưới đây mình sẽ giải đáp thắc mắc đó cho những bạn chưa biết. Tường tận cả về cách người ta làm ra nó như thế nào. Để các bạn có thêm thông tin đôi lúc rãnh rổi  chém gió với bạn bè :D.

Đầu tiên hạt tiêu sọ là gì?

Hạt tiêu sọ hay còn gọi là hạt tiêu trắng  là một sản phẩm được làm từ hạt tiêu, một loại nông sản thu hoạch từ cây hồ tiêu. ( là anh em với tiêu đen chúng ta vẩn thường ăn ) và nó trông như thế này đây:

hạt tiêu sọ
hạt tiêu sọ

 

Tại sao lại gọi như vậy?

Như các bạn thấy đó, Đây chính là hạt tiêu được bóc bỏ hết lớp vỏ bên ngoài ra, chỉ giữ lại phần lõi màu trắng bên trong nên được gọi là hạt tiêu sọ. Như quả dừa bóc vỏ người ta cũng gọi là sọ dừa vậy . Tới đây chắc các bạn cũng đã biết được nó là gì và tại sao nó được gọi với cái tên như vậy rồi đúng không? Như đã nói ở trên mình sẽ chia sẽ cho các bạn biết cách mà hạt tiêu sọ được sinh ra ngay sau đây.

Quy trình sản xuất như thế nào ?

Khi thu hoạch hồ tiêu, những hạt tiêu chín đỏ sẽ được lựa riêng ra để làm thành hạt tiêu sọ.

hạt tiêu chín được lựa riêng
hạt tiêu chín được lựa riêng 

Sau khi được lựa riêng ra, những hạt tiêu chín này sẽ được đem đi ngâm trong nước khoảng 3-4 ngày cho vỏ tiêu rục. Sau đó chúng được vớt ra, bóp tróc lớp vỏ bên ngoài ra và đem đi sửa sạch, phơi khô rồi vệ sinh lại. Như vậy là hoàng tất quá trình làm ra những hạt tiêu sọ.

hạt tiêu ngâm được bóp tróc vỏ
hạt tiêu ngâm được bóp tróc vỏ 

Như vậy là mình đã giải quyết xong thắc mắc của các bạn ?

Tuy nhiên, mình cũng muốn nói thêm để các bạn có cái nhìn tổng thể hơn. đây không phải là cách duy nhất làm ra hạt tiêu sọ. Đây là cách thủ công mà các hộ nông dân hay làm nên số lượng rất hạn chế. Còn đối với những vựa thu mua và sản xuất tiêu lớn, do không phải lúc nào cũng có tiêu chín, và lựa tiêu chín ra rất tốn thời gian nên người ta làm bằng chính hạt tiêu đen mà các bạn vẫn hay thấy. Quy trình làm tương tự ( đem đi ngâm -> bóc vỏ -> phơi khô ) nhưng được làm với quy mô lớn và phần lớn bằng máy móc. Chất lượng đương nhiên không bằng làm từ hạt tiêu chín.

Ở những vùng nào có trồng hồ tiêu thì ở đó có thể sản xuất ra tiêu sọ. ở nước ta hồ tiêu được trồng ở các tỉnh : Đông nam bộ ( BRVT, Đồng Nai, Bình Thuận ), Các tỉnh Tây Nguyên ( Gia Lai, Đắc lak, Lâm Đồng..), Miền trung ( Quảng Trị..)

các bạn có thể tham khảo thêm thông tin sản phẩm hạt tiêu sọ thanh bình 

Hy vọng thông tin có ích cho bạn.

Bình luận