Mua hạt tiêu đen, hạt tiêu sọ ở đâu tốt ?

  • 3/29/2018 7:11
  • 482

Chia sẽ cho bạn những thông tin cần thiếu để chọn mua hạt tiêu đen, hạt tiêu sọ ở đâu là tốt

Mua hạt tiêu đen, tiêu sọ ở đâu là tốt nhất?

Chúng ta vẫn đang ăn hạt tiêu hàng ngày, ngay trong bữa cơm gia đình, trong tô phở ngoài tiệm, hay trong bất cứ món ăn nào ngoài quán xá. Có bao giờ các bạn thắc mắc rằng những hạt tiêu đó có tốt hay không ? hay nếu dùng thường xuyên trong gia đình thì nên mua hạt tiêu đen, hạt tiêu sọ ở đâu là tốt ?

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều vùng trồng được cây hồ tiêu Tổng diện tích hơn 100,000ha. Nhưng vùng chủ yếu trồng nhiều nhất đó là đông nam bộ và tây nguyên. Vậy chất lượng hạt tiêu ở vùng nào là tốt nhất ?

Chất lượng hạt tiêu nước ta ở các vùng trồng được gần như là tương đương nhau. Minh chứng cho điều này, giá hạt tiêu xô được thu mua ở các vùng trồng tiêu trong cả nước chỉ chênh nhau từ 1000đ đến 3000đ. Giá thu mua ở Bà Rịa Vũng Tàu là cao nhất, cao hơn các vùng khác khoảng 1000đ đến 3000đ.

Để chọn mua được sản phẩm hạt tiêu tốt chúng ta xem chất lượng hạt tiêu có đảm bảo hay không, để đánh giá chất lượng ta xét 2 yếu tố

Thứ nhất :

Về Giống hồ tiêu, Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng .

Nói về giống hồ tiêu, ở nước ta được trồng khá đa dạng và được chuyển đổi năng động theo từng giai đoạn. Trong giai đoạn mới bắt đầu với lĩnh vực hồ tiêu giống tiêu ấn độ và tiêu sẻ thường được trồng nhiều nhất, Tiêu ấn độ ra hoa rất nhiều nhưng tỉ lệ đậu hoa là rất thấp. Tiêu sẻ thì cho năng xuất rất tốt hạt đẹp, chuổi đều hạt, nhưng khả năng chống bệnh kém dẫn đến tuổi thọ thấp và mau già cỗi. Nên hai giống tiêu này về sau dần được người dân ở một số vùng thay thế bằng giống tiêu Vĩnh Linh. Đây là giống tiêu phổ biến nhất hiện nay. Cho năng sất cao, khả năng chống bệnh tốt và tuổi thọ cao.  Giống tốt như nhau thì đều cho ra chất lượng hạt tiêu đen như nhau. Hạt tiêu sọ thì còn tùy vào nguyên liệu để làm là hạt tiêu chín hay hạt tiêu đen nữa.

Nói về điều kiện khí hậu thổ nhưỡng. Nếu so sánh giữa các vùng trồng được tiêu thì yếu tố này gần như không ảnh hưởng gì. Dù được trồng ở tây nguyên hay ở đông nam bộ thì hồ tiêu cũng cho thu hoạch vụ chính đầu tiên sau khoảng 3 năm và năng suất vẫn từ 2-3 tấn/ha.

Cho nên ở những vùng trồng được hồ tiêu thì đều có thể cho ra hạt tiêu chất lượng tương đương nhau.

Yếu tố thứ 2 : Đây mới là yếu tố quyết định chính đến chất lượng hạt tiêu đen, hạt tiêu sọ.

Đó là kỹ thuật chăm sóc, trồng trọt. Đây là một yếu tố rất chủ quan

Các bạn vẫn đang ăn những sản phẩm hạt tiêu đen, hạt tiêu sọ hằng ngày nhưng các bạn không biết được rằng những sản phẩm đó đã được làm ra như thế nào? Người ta chăm sóc nó ra sao? Bón cho nó phân gì ? phun cho nó thuốc gì ? Có đảm bảo vệ sinh an toàn hay không?

Vậy phải là sao để biết mua hạt tiêu đen, hạt tiêu sọ ở đâu là tốt nhất ?

Bạn nên mua hạt tiêu ở những nơi mà bạn có thể tìm hiểu rõ ràng được nguồn gốc xuất xứ, tìm hiểu được quy trình trồng trọt, sản xuất ( hình ảnh video quy trình ).  để đảm bảo cho sức khỏe gia đình bạn.

Tham khảo thêm giá hạt tiêu đen, hạt tiêu sọ Thanh Bình 

Hy vọng với chia sẽ này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc chọn mua hạt tiêu đen, hạt tiêu sọ ở đâu đảm bảo chất lượng.

Bình luận